วันที่ 13 มีนาคม 2566
สถานีอนามัยหนองตาเยาจัดกิจกรรมส่งเสริมการเลือกบริโภคเกลือและผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีน การป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนสามารถทำได้ง่ายๆ คือ เลือกบริโภคอาหารทะเล เช่น ปลาทู หอย กุ้ง ปู สาหร่ายทะเล ฯลฯ อย่างไรก็ตาม เกลือทะเลมีไอโอดีนน้อยมากไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะร่างกายต้องการไอโอดีนเพียงวันละน้อย แต่ต้องการทุกวัน ไอโอดีนจึงจำเป็นสำหรับทุกมื้อ ทุกวัน และทุกวัย ดังนั้น การปรุงประกอบอาหารจึงจำเป็นต้องเลือกเกลือเสริมไอโอดีนวันละไม่เกิน 1 ช้อนชา นอกจากนี้ การเลือกซื้อเกลือเสริมไอโอดีนให้สังเกตฉลากที่มี คำว่า "เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน" บนซองเกลือ และมีเลข อย.กำกับบนซองเกลือทุกครั้ง
ปัจจุบัน ประชาชนนิยมกินอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมาบริโภคมากขึ้น ปีนี้ สถานีอนามัยหนองตาเยาจึงรณรงค์ขอความร่วมมือพ่อครัว แม่ครัว ผู้ปรุงประกอบอาหาร เลือกใช้เกลือเสริมไอโอดีน และเครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีนในการปรุงประกอบอาหารทุกมื้อ
|